Đau lưng dưới là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

02/01/2019

Đau lưng dưới cấp tính thường xảy ra khi bạn bị chấn thương,còn đau lưng dưới mạn tính trước đây thường gặp phải ở đối tượng là người lớn tuổi. Nhưng gần đây tỷ lệ người mắc phải triệu chứng này ngày càng tăng và xuất hiện khá nhiều, thường xuyên ở những người trẻ tuổi làm những công việc như văn phòng hoặc những người làm công việc mang vác nặng. Vậy đau lưng dưới là bệnh gì? Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

>>> Xem thêm bài viết: Đau lưng dưới: Dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh cột sống nguy hiểm


Đau lưng dưới là bệnh gì?

Đau lưng dưới là thuật ngữ chỉ đau thắt lưng với những cơn đau ở phần phía dưới của cột sống. Cột sống lưng được tạo thành từ các đốt sống, đĩa đệm ở giữa các đốt sống giống như các miếng đệm để giúp giảm nhẹ lực từ các đốt sống, cơ và dây chằng.

Các phần cơ và lưng ở vùng bụng giúp nâng đỡ cột sống. Mọi chấn thương ở khu vực này có thể gây ra những cơn đau nhức. Các cơn đau có thể dưới dạng cấp tính kéo dài vài ngày hoặc nếu không được điều trị lâu ngày sẽ có thể chuyển thành mạn tính.

Đau lưng dưới được biết đến là một bệnh khá phổ biến. Hầu như tất cả mọi người đều sẽ bị mắc đau lưng dưới trong cuộc đời của mình. Bạn có thể hạn chế khả năng này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh.

Nguyên nhân đau lưng dưới

Đau lưng dưới là bệnh gì? Nguyên nhân khiến cho các cơn đau lưng dưới xuất hiện là do đâu? Một chấn thương hoặc một tai nạn nào đó như té ngã có thể gây đau lưng dưới cấp tính, các cơn đau có thể kéo dài vài ngày. Đau lưng dưới mãn tính có thể sẽ kéo dài lâu hơn và thường trong vòng khoảng 3 tháng thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Các nguyên nhân có thể gây đau lưng dưới bao gồm:

  • Xoay người hoặc cử động đột ngột cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây đau lưng dưới;

  • Những người mắc bệnh béo phì;

  • Nâng hoặc vác vật nặng không đúng tư thế;

  • Ngồi một chỗ quá lâu trong một thời gian dài;

  • Hoặc cũng có thể là do mắc các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Đau lưng dưới cũng có thể xảy ra với một số bệnh lý khác, ví dụ như viêm khớp hay chứng đau cơ xơ hóa,...

Biểu hiện của đau lưng dưới là gì?

Đau lưng dưới là bệnh gì? Những cơn đau lưng dưới thường có thể là do những bệnh liên quan đến xương khớp và tỷ lệ lớn thường rơi vào bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Triệu chứng đau lưng dưới sẽ xuất hiện khi bạn bị chấn thương hoặc một sự khởi phát của một bệnh lý nào đó. Bạn có thể có cảm giác ngứa ran hoặc rát, đau âm ỉ hoặc có thể là đau dữ dội. Các cơn đau có thể nhẹ hoặc rất nghiêm trọng khiến cho quá trình vận động của bạn bị ảnh hưởng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng dưới, bạn cũng sẽ có thể bị đau lan xuống vùng chân. Các triệu chứng thường có dấu hiệu hết trong vài ngày hoặc thậm chí là vài tuần điều trị hoặc trở thành bệnh mãn tính và cần phải có kế hoạch điều trị dài hạn.


Ngoài ra còn có thể có một số triệu chứng mà không được chúng tôi đề cập trong bài viết này. Nếu bạn có bất kì những dấu hiệu nào của bệnh mà trong một khoảng thời gian dài không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để có thể gặp bác sĩ để trao đổi cũng như tìm ra hướng điều trị căn bệnh của mình.

Bất kì ai cũng có thể mắc phải chứng đau lưng dưới. Thế nên điều bạn cần biết là phải hiểu rõ đau lưng dưới là bệnh gì? Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ra sao? Khi bạn đã trả lời được những câu hỏi trên thì chắc chắn bạn đã có thể đưa ra cho mình phương án dự phòng để phòng tránh và điều trị tốt chứng bệnh này.